1m̷ộ̷ ̷m̷ẹ̷

(TC) 3 hôm sau ngày mẹ mất lúc đi ra thăm mộ, chàng trai nhìn thấy con chó đang lấy chân cào tung cát ở cạnh mộ làm đổ cả hoa và đồ cúng. Ngay hôm sau đó bí mật động trời được hé lộ.Bà Thìn sinh được 1 người con trai, sau đó chồng bà mất sớm khi đứa con trai mới 3 tuổi nhưng bà ở vậy từ đó và nuôi con khôn lớn trưởng thành. Ngoài người con này thì bà có 1 người con nuôi mà bà nhặt được sau khi chồng mất được 2 năĐứa con nuôi vốn sợ mọi người dị nghị nên nó quyết định không đi học mà chỉ ở nhà với mẹ khiến bà Thìn lại càng thương hơn. Khi người con cả lấy vợ và xây nhà mới rồi bà Thìn về ở cùng. Còn Thành – người con nuôi của bà thì đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan.Nghe người ở quê báo rằng mẹ anh bị vợ chồng anh trai cả đối xử tệ bạc, bắt ở chuồng chó, ăn cơm cùng chó. Vì thế, Thành vội vàng bỏ dở ng việc để chạy về với mẹ. Về đến nhà, Thành liền đón mẹ về ngôi nhà cũ chăm sóc bà. Biết anh trai bất hiếu, Thành cũng từ mặt anh từ đó nhưng anh ta lại nói:

-Thế càng tốt, mày được mẹ nhận nuôi từ nhỏ, không có mẹ thì giờ mày phải lang thang đầu đường xó chợ rồi. Giờ đến lúc mày phải trả ơn nuôi mẹ cả đời đi. Tao cũng chẳng muốn liên quan đến những kẻ hèo hèn như thế.

Nghe xong câu đó, bà Thìn chỉ biết bưng mặt khóc, may mắn thay bên cạnh bà luôn có Thành an ủi, động viên mẹ. Cũng vì nhà nghèo, phải lo cho mẹ già, trong khi anh trai thì bỏ mặc nên Thành bây giờ vẫn chưa dám yêu và cưới cô gái nào. Anh sợ người đó sẽ khổ vì anh.

Bà mẹ ốm yếu một tay đứa con nuôi chăm sóc còn đứa con trai đẻ thì chẳng mảy may quan tâm. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa),

Từ ngày đó, Thành đi làm phụ hồ để kiếm tiền lo cho mẹ. Sau khi ở nhà anh trai về, mẹ dẫn theo chú chó đã ở cùng bà lúc trước, bà có 1 bát cơm cũng sẻ cho chú chó 1 nửa khiến Thành đôi lúc cảm thấy khó hiểu. Cho đến dạo gần đây, bà Thìn đột ngột ốm nặng, bà con hàng xóm ai cũng kéo đến thăm nhưng riêng vợ chồng anh cả thì tuyệt nhiên không thấy mặt mũi đâu. Mặc dù Thành đã vay mượn để đưa mẹ đi chạy chữa khắp nơi nhưng tình hình bệnh tật vẫn không hề thuyên giảm. Đúng lúc mẹ hấp hối, thì vợ chồng anh cả từ đâu mò tới. Thấy mẹ nằm trên giường, bên cạnh là Thành và chú chó già thì anh cả chỉ cười khẩy nói:

– Mẹ, ngoài 2 thứ này ra mẹ còn tài sản gì quý giá hơn nữa không? Nói nhanh đi không đến khi chết lại không kịp dặn dò gì.

Thành nghe vậy thì bật dậy túm cổ áo anh:

– Anh là đồ khốn, mẹ làm gì có tiền bạc gì cho anh nữa, chẳng phải bao nhiêu của cải bố để lại đều bị vợ chồng anh cướp hết rồi sao? Giờ mẹ sắp chết anh không hỏi han được nửa lời mà chỉ chăm chăm đến tài sản. Anh nhìn xem trong nhà này ngoài con chó ra thì còn thứ gì hơn nữa không?

Anh trai đẩy Thành ra rồi chỉ thẳng mặt em quát lớn:

– Mày im ngay, tao không hỏi mày, đồ thằng nhặt rác rưởi nhặt ngoài đường.

Bà Thìn nằm trên giường uất nghẹn rồi gần như lịm đi. Nào ngờ, sau đó trào máu rồi tắt thở luôn. Nhưng khi đám tang của mẹ, anh trai và chị dâu Thành cũng chỉ mang khăn đứng đó khóc lóc vài tiếng cho hết nghĩa vụ, còn mọi việc đều 1 tay Thành lo liệu.

Con chó già ngày nào cũng ra nằm rồi đào bới xung quanh mộ. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Sau khi chôn cất mẹ xong, ngày nào Thành cũng ra mộ mẹ ngồi khóc, nhưng con chó già lúc nào cũng đi theo và lởn vởn đào bới quanh mộ làm đổ hết hoa và đồ cúng. Thành bực mình quát nó:

– Mày hư đốn thật, tao sẽ hóa kiếp mày.

Nói rồi anh dắt con chó về định sáng mai sang bán cho ông hàng xóm làm thịt thật. Nhưng nào ngờ ngay đêm ấy, Thành nằm mơ thấy mẹ về, bà Thìn mỉm cười với anh rồi nói:

– Con đừng giết con chó, mẹ chỉ còn có con và nó làm bạn thôi. Nó chỉ muốn nói cho con một bí. Sáng mai, con hãy ra đào mộ mẹ lên. Mẹ có thứ quý giá trong người, sợ anh chị con phát hiện. Nhớ đấy nhé.

Nghe lời mẹ dặn yếu ớt, Thành vừa khóc vừa gọi với theo nhưng bà Thìn đã biến mất trong làn khói trắng. Sáng hôm sau, Thành nghe theo lời mẹ đi ra đào mộ mẹ lên thì anh bất ngờ nhớ ra trước khi bà Thìn mất có bảo Thành cầm cái hộp cũ mà bà rất quý và có ý muốn tặng lại cho anh. Nhưng vì nghĩ là vật bất li thân của mẹ nên Thành cũng đặt luôn vào quan tài và chôn cùng mẹ. Anh mở chiếc hộp thì phát hiện 1 cuốn sổ tiết kiệm. Thành mở ra xem thì giật mình khi thấy con số đó là 500 triệu.

Đến khi đứa con trai nuôi đào mộ lên mới phát hiện bí mật bên trong. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Có lẽ, đó là số tiền mà bà Thìn tiết kiệm được lúc còn trẻ khỏe. Nhưng lâu nay vì con trai cả bất hiếu nên bà không dám hé lộ ra. Nhớ lại lời mẹ từng nói lúc mới lâm bệnh nặng:

– Sau này con cưới vợ mẹ sẽ lo hết cho con, mẹ sẽ tổ chức đám cưới thật to cho con.

Thành mới ngẩn người khi biết lời mẹ nói là có căn cứ, vậy mà khi đó anh cứ nghĩ bà lú lẫn. Thành nhìn mẹ rồi nhìn con chó đang ư ử bên cạnh. Anh vừa xúc đất lấp mộ mẹ vừa khóc ròng. Anh biết, mẹ đã bị đau khổ rất nhiều vì người con trai cả bất hiếu và bà đã dành rất nhiều tình cảm cho anh. Sau đó, Thành cũng đã lấy vợ và nhận nuôi 1 đứa trẻ mồ i, anh muốn dùng số của cải mẹ nuôi cho mình để nuôi dạy đứa bé ấy thành người.

Bài học cuộc sống: Tình mẫu tử là thiêng liêng cao cả, người mẹ luôn dành cho con những điều tốt nhất dù không phải đứa con nứt ruột đẻ ra. Con cái nếu làm tròn bộ phận hiếu thảo sẽ được nhận sự báo đáp xứng đáng.

“Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *